Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

Dùng đồ nhựa không đúng cách có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta đấy!

Bạn nên mua đồ nhựa đựng thực phẩm ở những nơi đảm bảo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đồ nhựa đựng thực phẩm không rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, thường được sản xuất thủ công, không qua kiểm định. Nó có thể trở thành mối nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng do sản xuất kém tiêu chuẩn vệ sinh, sử dụng loại nhựa tái chế với nhiều chất phụ gia chất tạo màu độc hại…

Để đảm bảo an toàn sức khỏe các bạn nên mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín và có chứng nhận của cơ quan kiểm định. Chúng mình nên chọn những đồ nhựa có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị nhám  xước. Các sản phẩm như vậy sẽ có tính an toàn cao hơn rất nhiều.

Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm
Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

Bạn nên chọn các hộp nhựa vô cơ, cứng, màu trắng

Chúng ta nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng nhựa vô cơ vì  nhựa này thường ít gây độc hại hơn so với nhựa hữu cơ. Để phân biệt 2 loại nhựa này với nhau, các bạn có thể soi dưới ánh nắng mặt trời, thông thường nhựa hữu cơ sẽ vẫn nhìn thấy ánh nắng mặt trời còn nhựa vô cơ không cho ánh nắng đi qua.

Bên cạnh đó chúng mình cũng cần chú ý tới độ cứng và màu sắc của các loại đồ nhựa đựng đồ thực phẩm. Hộp nhựa cứng có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ dễ bị biến dạng hoặc thôi nhiễm hóa chất, chất tạo màu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nó có thể gây nhiễm độc cho chúng ta, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm nữa đấy!


Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm
Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

Không tái sử dụng chai và hộp nhựa mỏng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các chai đựng nước ngọt hay hộp nhựa mỏng thường được làm từ nhựa #1 PET, đây là loại nhựa dùng một lần. Theo thời gian, khi chúng ta sử dụng lại và để chai tiếp xúc lâu với ánh nắng, nhiệt độ cao…, các hóa chất, chất phụ gia, chất tạo màu được sử dụng trong quá trình chế tạo loại nhựa này có thể sẽ ngấm vào nước và gây độc hại cho sức khỏe.

Không chỉ thế, các loại chai lọ hay hộp làm từ loại nhựa này cực khó để cọ rửa sạch vì chúng là nhựa xốp, dễ bị ngấm hương liệu và vi khuẩn trong quá trình sử dụng. Điều này không những gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa và nhất là sức khỏe của người dùng.


Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm
Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

Bạn nên tránh dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng

Khi chúng ta dùng hộp nhựa để đựng những thực phẩm nóng, nhất là ở nhiệt độ 100 độ C, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa sẽ giải phóng  và ngấm vào thức ăn. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng tới gan và gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe.

Đặc biệt, các bạn  không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng. Nhiệt độ cao trong lò có thể khiến các chất độc hại từ nhựa bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm  gây hại nghiêm trọng. Không những thế sự kết hợp giữa chất béo trong thực phẩm với nhựa tổng hợp sẽ tạo nên chất dioxin, gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí còn dẫn đến ung thư, ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta.

Vì thế, cách tốt nhất cho chúng mình là hãy sử dụng hộp đựng hay bát đĩa bằng thủy tinh, sành, sứ để đựng thực phẩm khi cho vào lò vi sóng nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét